Good Movie หนังไทยคลาสสิก ลูกอีสาน

ลูกอีสาน เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ไทยที่มีเนื้อหาที่ดีมากเรื่องหนึ่งเป็นหนึ่งเก่าคลาสสิกที่บอกเล่าถึงวิถีชีวิตชาวภาคอีสานได้อย่างดีในสมัยนั้น ลูกอีสาน เป็นภาพยนตร์ไทยถ่ายทำด้วยระบบฟิล์ม 35 มม. ออกฉายในปี พ.ศ. 2525 ผลิตและจัดจำหน่ายโดย ไฟว์สตาร์โปรดักชั่น กำกับการแสดงโดย วิจิตร คุณาวุฒิ นำแสดงโดย องอาจ มณีวรรณ, จันทร์เพ็ญ ศิริเทพ, ด.ช.ตะแบก จีระดิษฐ์, ไกรลาศ เกรียงไกร โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้นำเอานวนิยายรางวัลซีไรต์ ปี 2522 เรื่องลูกอีสาน ผลงานเขียนของ คำพูน บุญทวี มาถ่ายทอดบนจอโทรทัศน์ นอกจากนี้ คำพูน บุญทวี ยังได้ร่วมแสดงในภาพยนตร์เรื่องนี้ด้วย

ลูกอีสาน บอกเล่าเรื่องราวของวิถีชีวิตของชาวอีสานโดยบอกเล่าเรื่องราวในหมู่บ้านโคกอีแหลว จังหวัดอุบลราชธานี ในช่วงปี พ.ศ. 2480 โดยพูดถึงการใช้ชีวิตของชาวบ้าน, ศิลปะ, วัฒนธรรม, ขนบธรรมเนียม, ความเชื่อ ต่างๆ รวมถึงการบอกเล่าถึงการใช้ชีวิตเพื่อความอยู่รอดในดินแดนที่แห้งแล้งว่า ชาวบ้านต้องต่อสู้ทั้งภัยธรรมชาติ ความอดอยาก ที่ชาวอีสานต้องเจอ โดยจะเล่าผ่านตัวละคร คือ บักคูน และพ่อ ซึ่งเรื่องราวในลูกอีสานนั้นเป็นการเล่ามาจากชีวิตจริงของผู้ประพันธ์ และการถ่ายทำนั้นทีมงานเดินทางถ่ายทำในจังหวัดอุบลราชธานีจริงๆ เพื่อถ่ายทอดความสมจริงให้มากที่สุด

ลูกอีสาน กลายเป็นภาพยนตร์ไทยทรงคุณค่าที่ควรรับชมมากที่สุดเรื่องหนึ่ง การันตีด้วยรางวัลเช่น รางวัลตุ๊กตาทอง ครั้งที่ 14 กวาดไป 5 รางวัลรวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม และ รางวัลสุพรรณหงส์ทองคำ ครั้งที่ 4 ได้ 5 รางวัล รวมถึงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม

Pirates of the Caribbean 5 อาจไม่ใช่ภาคสุดท้าย

หลังปล่อยตัวอย่างหนังล่าสุดของหนังภาคต่อที่ทุกคนรอคอยอย่าง Pirates of the Caribbean 5 ซึ่งในตัวอย่างนั้นมีคำโปรยที่พูดถึงการผจญภัยครั้งสุดท้าย ซึ่งงานนี้ทำให้แฟนๆหนัง ตั้งข้อสงสัยว่าภาคที่ 5 จะเป็นภาคสุดท้ายแล้วหรือไม่ และถามถึงว่านักแสดงผู้รับบท กัปตันแจ็ค สแปร์โลว์ อย่าง จอนห์นี่ย์ เดปป์ จะไม่กลับมาเล่นให้กับหนังภาคต่อนี้แล้ว เป็นไปได้หรือไม่ว่าเขาอาจจะคิวแสดงไม่ว่างเนื่องจากเขาได้เซ็นสัญญาเล่นหนังชุด fantastic beasts

จากคำถามมากมายนั้น ล่าสุดทางผู้กำกับหนังอย่าง โจคิม รอนนิ่ง ได้ออกมาบอกว่านี้อาจจะไม่ใช่ภาคสุดท้าย คำว่าสุดท้ายอาจหมายถึงจุดเริ่มต้นของจุดจบ ทั้งนี้ทางผู้กำกับกล่าวต่อว่า สำหรับในภาคที่ 5 นั้นอาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของจุดจบเท่านั้น มันขึ้นกับว่าแฟนหนังจะตีความว่าอย่างไร พร้อมระบุว่าในหนังภาคที่ 5 อาจจะไม่ใช่ภาคสุดท้ายก็ได้ หากว่าหนังสามารถทำรายได้เข้าเป้าหมายซึ่งก็มีความเป็นไปได้สูง ซึ่ง Pirates of the Caribbean ทุกภาคที่เข้าฉายก็สามารถทำรายได้เข้าเป้าหมายมาโดยตลอดอีกทั้งยังคงมีความนิยมอย่างต่อเนื่องตลอดทุกภาค

สำหรับภาพยนตร์เรื่อง Pirates of the Caribbean ในภาคที่ 5 มีชื่อว่า Pirates of the Caribbean: Dead Men Tell No Tales มีกำหนดเข้าฉาย 25 พฤษภาคม 2017 ซึ่งในตัวอย่างมีการเล่าถึงเข็มทิศและแจ็ค สแปร์โลว์ในช่วงวัยรุ่น พร้อมทั้งปริศนาถึงสาเหตุว่าทำไม แจ็ค ทำวีรกรรมอะไรไว้ พร้อมทั้งการปรากฏตัวของ วิล เทอร์เนอร์ ด้วย อีกทั้งยังมีนักแสดงชุดใหม่เพิ่มเข้ามามากมายพร้อมทั้งฉากอลังการ แอ็คชั่นจัดเต็ม

 

บาปขั้นสูงสุดใน เปรต…อาบัติ ฉบับ Uncut

ภาพยนตร์ไทยที่เป็นที่กระแสมากก่อนเข้าฉายอย่าง อาปัติ ที่เคยสร้างกระแสจากการต่อต้านของกลุ่มศาสนามาแล้วโดยตอนแรกใช้ชื่อว่า อาบัติ ต่อมาทางทีมผู้สร้างได้ทำตามคำเรียกร้องและเปลี่ยนชื่อเป็น อาปัติ พร้อมทั้งตัดฉากบางส่วนออกไป และแน่นอนว่าหลังจากที่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกฉายไป ก็มีเสียงเรียกร้องว่าอยากให้ทำเวอร์ชั่นเต็มออกมาฉาย จนในที่สุดทางผู้กำกับ และทีมงาน จึงคิดนำภาพยนตร์ไทยที่เป็นกระแสเรื่องนี้มาฉายใหม่ในเวอร์ชั่นตัดต่อมา ซึ่งทางผู้กำกับระบุมาว่าในเวอร์ชั่นนี้จะมีความแรงมากกว่าเวอร์ชั่นเดิม

โดยทางผู้สร้างและทีมงานนำภาพยนตร์เรื่องนี้มาตัดต่อใหม่เป็นเวอร์ชั่น Director’s Cut ซึ่งจะมีการขยายความเป็นมาและมีการเพิ่มฉากใหม่เข้ามาพร้อมทั้งมีการขยายเรื่องราวให้มากขึ้นด้วย ซึ่งผู้กำกับบอกว่าในเวอร์ชั่นนี้อาจจะไม่เหมือนในเวอร์ชั่นก่อนๆ ซึ่งจะเล่าเรื่องที่ต่างออกไปและมีความชัดเจนมากขึ้นซึ่งก็ถือว่าเป็นความต้องการของผู้กำกับที่อยากนำเสนอเรื่องราวนี้มาตั้งแต่ช่วงฉายครั้งแรก แต่กลับมีกระแสต่อต้านมาก่อน สำหรับในเวอร์ชั่นนี้ ตัดต่อ-เรียบเรียงใหม่และใช้ชื่อว่า เปรต…อาบัติ

ซึ่งทางผู้กำกับเผยถึงสาเหตุของการนำหนังเรื่องนี้มาตัดต่อใหม่ว่า ในเวอร์ชั่นนี้เป็นเวอร์ชั่น Director’s Cut ที่นำมาตัดต่อเรียบเรียงใหม่ เพิ่มฉากระทึก ฉากบางส่วนที่ตัดออกไปมาใส่เพิ่มเหมือนเดิม เพิ่มความชัดเจน ความสมบูรณ์ของเนื้อเรื่องมากขึ้นทำให้คนดูเข้าใจเส้นเรื่องมากขึ้น

 

เรื่องน่ารู้ก่อนไปลุยใน Kong : Skill Island

 

หนังสัตว์ประหลาดเรื่องล่าสุดจากทาง Warner Bros. และ Legendary ซึ่งกำลังเตรียมเข้าฉายแล้วในเดือนมีนาคม 2017 นี้ Kong: Skull Island ซึ่งเป็นหนังคิงคองเวอร์ชั่นล่าสุด ซึ่งมาคราวนี้สัตว์ประหลาดไม่ธรรมดาเพราะมีขนาดความสูงกว่า 100 ฟุต และฉากแอคชั่นที่สุดมันส์ลุ้นระทึกอย่างมาก คราวนี้แฟนหนังมักจะงงๆว่าแล้วมันเกี่ยวข้องกับ คิงคอง เวอร์ชั่นอื่นๆอย่างไรบ้าง ทีนี้ก่อนที่เราจะไปพบกับความมหึมาเรามาทำความรู้กับ 7 เรื่องน่ารู้ของหนังเรื่องนี้กัน

– ช่วงเวลาของเรื่องใน Kong: Skull Island เป็นช่วงเวลาที่เกิดขึ้นราวปี 1970 ซึ่งเป็นช่วงปลายยุคสงครามเวียดนาม และมีการเดินทางสำรวจเกาะประหลาดที่อยู่กลางมหาสมุทรแปซิฟิกเมื่อกลุ่มนักสำรวจมาถึง ก็พบกับความแปลกประหลาดบนเกาะต่างๆ รวมถึงการปรากฏตัวของคิงคองยักษ์

– เนื้อเรื่องใน Kong: Skull Island จะแตกต่างจาก คิงคอง เวอร์ชั่นอื่นๆที่ผ่านมาและไม่มีความเกี่ยวข้องกันเลย ทำให้แฟนๆหนังไม่ต้องคิดมากเกี่ยวกับความเป็นมาในเนื้อเรื่องของคิงคอง

– คิงคองที่มีขนาดใหญ่ที่สุด ใน Kong: Skull Island จะมีขนาดใหญ่ที่สุดที่ปรากฏบนจอภาพยนตร์ซึ่งมีความสูงราว 80 เมตร หนักถึง 158 ตัน ซึ่งผู้กำกับ จอร์แดน วอกซ์-โรเบิร์ตส ให้ข้อมูลว่าเป็นคิงคองที่ใหญ่ที่สุดกว่าทุกเวอร์ชั่นที่ผ่านมา

– หลังจาก Kong: Skull Island เราจะได้ชมความมหึมาของ ก็อตซิลลา อีกครั้งในภาคต่อ Godzilla: King of Monsters ในปี 2019 นี้หลังจากนั้นเราก็จะได้เห็นคิงคองมาต่อสู้กับก็อตซิลลาใน Godzilla vs. Kong มีคิวฉายในปี 2020

หนังสัตว์ประหลาดของ WarnerBros.

ว่าด้วยเรื่องราวของหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ซึ่งเรามักจะนึกถึง Godzilla สัตว์ประหลาดขนาดใหญ่จากผลกระทบจากฝีมือมนุษย์ ซึ่ง Godzilla ถือว่าเป็นหนังยุคบุกเบิกหนังสัตว์ประหลาดในยุค 50 ของญี่ปุ่น และถูกนำมาสร้างภาคต่อหลายภาค ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่มีก็อตซิลลา บุกถล่มเมืองเพียงอย่างเดียวกับเนื้อเรื่องที่ต่อสู้กับสัตว์ประหลาดตัวอื่นๆ ล่าสุดทางค่ายฮอลลีวู้ดยักษ์ใหญ่อย่าง วอร์เนอร์ บราเธอรส์ ได้นำก็อตซิลลามาโลดแล่นบนจอภาพยนตร์ในปี 2014 ที่ผ่านมาและทำรายได้อย่างมาก จึงทำให้ทางวอร์เนอร์ประกาศสร้างภาคต่อที่จะเข้าฉายในปี 2019 ซึ่งทางวอร์เนอร์เองนั้นเมื่อสร้างหนังสัตว์ประหลาดออกมา มักจะได้รับคำชมคำวิจารณ์และความสนุกออกมาได้อย่างดี

ขณะที่ค่ายยักษ์ใหญ่นี้เคยสร้างหนังซุปเปอร์ฮีโร่แข่งกับทางมาร์เวล โดยนำจักรวาลของดีซีคอมมิค มาสร้างแต่ก็ไม่ค่อยประสบความสำเร็จเท่าที่ควรในบ้างเรื่องอย่างเช่น Superman vs Batman ที่ทำรายได้และคำวิจารณ์น้อยมาก รวมถึงหนังรวมวายร้ายอย่าง Suicide Squad ที่แม้ว่าจะทำรายได้ดีมากแต่คำวิจารณ์กลับไปในทางไม่ดีซะส่วนใหญ่ซึ่งตัวละครมีเพียง ฮาร์ลี ควิน เท่านั้นที่แฟนๆชื่นชอบที่สุด ผิดกับทางค่ายที่สร้างหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ออกมา แต่ละเรื่องมีความสนุกและทำรายได้ดีมาก อย่างเช่น Pacific Rim ที่เอาสัตว์ยักษ์ไคจูมาต่อสู้กับหุ่นยักษ์ของมนุษย์ที่ต่อสู้กันอย่างเมามันส์และเอฟเฟคอลังการจัดเต็ม หรือแม้แต่เรื่องล่าสุดอย่าง Kong : Skill Island ที่นำคิงคองยักษ์มาอยู่บนจออีกครั้ง ซึ่งหลังจากปล่อยตัวอย่างออกมาก็มีความน่าดูอย่างมาก ซึ่งคาดว่าในอนาคตเราจะเห็นหนังสัตว์ประหลาดยักษ์ของค่ายนี้มากมาย

 

 

 

 

6 ตัวละครที่อาจจะสิ้นสุดใน Avengers: Infinity War ตอนที่ 2

Nick Fury เป็นตัวละครที่สำคัญอีกตัวละครหนึ่งแห่งจักรวาลมาร์เวล ซึ่งตัวเขาเองก็มักจะมีภารกิจให้กับฮีโร่ทั้งหลายแต่หลังจาก The Winter Soldier ก็ไม่ค่อยได้เห็นหน้าเขาจากหนังเรื่องอื่นๆเลย หรือแม้แต่ใน Cilvil War ที่มีการล่มสลายของหน่วย S.H.I.E.L.D. ทำให้บทบาทของเขาถูกลดลงไปมาก ซึ่งไม่แน่ว่าเราอาจเห็นหน้าเขาครั้งสุดท้ายใน Infinity War ซึ่งทางนักแสดงอย่าง แซมมวล แอล. แจ็คสัน ที่รับบทนี้เหลือสัญญาเพียงแค่ 2 เรื่องเท่านั้นโดยคาดว่าน่าจะเป็น Infinity War ทั้ง 2 ภาคเท่านั้น และแน่นอนถ้าในบทนั้นตัวเขาตายนั้นอาจจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของจักรวาลมาร์เวลในเฟสต่อๆไปอีก

Hawkeye มือธนูสุดแม่นจาก The Avengers ที่มาร่วมต่อสู้เลือกข้างใน Cilvil War ซึ่งหลังจากนั้นดูเหมือนว่าบทบาทของเขาจะดูหม่นๆไป ซึ่งแน่นอนว่าในบทนั้นตัวเขาอาจจะขออำลาวงการฮีโร่ไปดูแลครอบครัวที่บ้านไร่ในชนบท อีกทั้งนักแสดงในบทนี้อย่าง Jeremy Renner เคยให้สัมภาษณ์กับนักข่าวว่าตัวเขาเองอยากจะพักเหนื่อยและให้เวลากับตัวเองมากขึ้น

Captain America นักแสดงที่รับบทนี้อย่าง คริส อีแวนส์ เคยสัมภาษณ์ถึงบทของกัปตันอเมริกาว่าหลังจากที่ Cilvil War นั้นอาจทำให้กัปตันอเมริกาเปลี่ยนใจที่จะเดินหน้าออกจากกลุ่ม แม้ว่าเขาจะกลับมาใน Infinity War แต่แน่นอนว่าเขาอาจจะพบจุดจบตอนที่ต่อสู้กับธาร์นอสก็ได้

Thanos วายร้ายจะเก่งกาจที่สุดแห่งจักรวาลมาร์เวลซึ่งหากได้อินฟินีตี้สโตนครบ พลังของเขาจะเพิ่มมากขึ้นจนยากจะต้านทานและแน่นอนว่าวายร้ายย่อมพบจุดจบอยู่แล้ว ซึ่งคาดว่าเหล่าฮีโร่นั้นจะต้องมีวิธีการที่จะเอาชนะวายร้ายผู้นี้ได้อย่างไร

6 ตัวละครที่อาจจะสิ้นสุดใน Avengers: Infinity War ตอนที่ 1

หากพูดถึงหนังซุปเปอร์ฮีโร่นั้น เราคงนึกถึงค่ายหนังฮีโร่ดังๆอย่าง มาร์เวล ที่เมื่อนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์แต่ละเรื่องต่างก็ได้รับความนิยมมากๆ และทำรายได้เข้ากระเป๋าผู้สร้างหนังเป็นกอบเป็นกำ ซึ่งแน่นอนว่าหนังฟอร์มยักษ์ใหญ่ล่าสุดที่จะรวมเอาซุปเปอร์ฮีโร่จากทุกเรื่องมารวมไว้ที่นี้คือ Avengers: Infinity War หนังฟอร์มยักษ์ที่จะขนเอาฮีโร่ต่างๆมารวมกันไว้ในเรื่องเดียว ที่จะต้องต่อสู้กับมหาวายร้ายอย่าง ทาร์นอส ซึ่งผู้สร้างมีแผนแบ่งหนังออกเป็น 2 พาร์ท เนื่องจากเป็นหนังที่มีความยาวมากที่สุดในหนังมาร์เวล และแน่นอนว่าทางผู้สร้างแย้มมาว่าเราอาจจะเห็นตัวละครใดตัวละครหนึ่งหายไปในหนังเรื่องนี้ ซึ่งเขาออกมาเผยอีกว่ามี 6 ตัวละครที่มีความแน่นอนว่าจะสิ้นสุดลงในจักรวาลมาร์เวล

Vision เราคงรู้กันว่าอัญมณีแห่งสโตน์นั้นอยู่ที่หน้าผาของเขา ซึ่งอัญมณีสีเหลืองที่อยู่บนหน้าผากเขาคือสิ่งที่ช่วยให้เขามีชีวิตอยู่และนั่นอาจทำให้ ธาร์นอส ต้องการเอาไปจากเขาซึ่งอาจจะทำให้เขาพบจุดจบในเรื่องก็ได้

Pepper Potts คนรักของ โทนี่ สตาร์คน่าจะพบกับจุดสิ้นสุดของเส้นทางของเธอกับโทนี่ ซึ่งหลังจากที่โทนี่ค้นพบว่าพ่อ-แม่ของเขาถูกฆ่าตายโดยเพื่อนรักของกัปตันอเมริกา ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างเขาและกัปตันอาจจะไม่เหมือนเดิม ทั้งนี้โทนี่อาจสูญเสียคนรักอย่าง เปปเปอร์ ซึ่งคาดว่าทางสตูดิโออาจจ่ายค่าตัวของ โรเบิร์ต ดาวนีย์ จูเนียร์ ไม่ไหว จึงอาจจะทำให้เขาไม่ได้ร่วมเล่นในหนังฟอร์มยักษ์เรื่องนี้